Tip như thế nào sao cho phù hợp tại một số quốc gia

  • 15/12/2016
  • 469 Lượt xem
Mỗi quốc gia, mỗi vùng thường sẽ có văn hóa tips khác nhau, vì thế để tránh mắc phải những lỗi đáng tiếc không xảy ra, du khách nên có sự tìm hiểu về một số nơi mình sắp tới. 
 
1. Indonesia 
Tip như thế nào sao cho phù hợp tại một số quốc gia
(ảnh nguồn mothermag.com)
Indonesia thường không phổ biến, tập trung nhiều tại các thành phố và điểm du lịch. Các khách sạn, nhà hàng người ta thường tính thêm 20% phí thuế, trong đó có 10% nhà nước còn lại là phí dịch vụ. Do đó, bạn không nhất thiết phải tips, tuy nhiên nếu muốn bạn có thể tips thêm cho người trực tiếp phục vụ mình, từ 20.000 – 50.000 đ. 
 
2. Thái Lan 
Tại Thái Lan, thông thường chi phí tại khách sạn, nhà hàng đã bao gồm trong tổng hóa đơn thanh toán (chiếm 10% phí dịch vụ), vì thế việc tips hay không tips thêm do mỗi hành khách quyết định. Bạn có thể tips thêm cho những người xứng đáng được nhận thưởng như: nhân viên trực tiếp phục vụ, nhân viên hướng dẫn, tài xế… Riêng tới những nơi sang trọng, sau khi dùng bữa thông thường bạn có thể tips dưới 10% tổng giá trị là phù hợp. 
 
3. Singapore 
Singapore không quá cầu kỳ và khắt khe trong vấn đề tips, do đó bạn có thể tips hoặc không tips tùy điều kiện. Với mỗi hoàn cảnh khác nhau du khách có cách tips linh hoạt khác nhau, tuy nhiên nếu bạn cảm thấy thực sự hài lòng về phong cách phục vụ bạn nên thưởng riêng cho các nhân viên. 
 
4. Mỹ
Gần như đối lập với các nước châu Á, tiền Tips tại Mỹ dường như lại trở thành nếp truyền thồng thống từ lâu của nước Mỹ đồng thời cũng là nước có tiền tips cao nhất thế giới. Tiền tips thường dao động khoảng 15 – 20% so với hóa đơn thanh toán, phụ thuộc vào thái độ, phong cách phuc vụ của nhân viên phục vụ. Đối với các quán bar mục tiêu chuẩn là 15% và mỗi lần gọi thêm sẽ cộng 1USD còn đi taxi đa số sẽ cộng thêm 10% giá trị vào hóa đơn thanh toán. 
 
5. Canada 
 Tip như thế nào sao cho phù hợp tại một số quốc gia  
(ảnh nguồn cafebiz.vn)
Canada cũng được đánh giá là một trong số các nước có tiền tips phổ biến. Taxi dao động 10 – 15%, nhà hàng 15- 20%. Do vậy, đối với từng tình huống du khách có thể cân nhắc tiền tips khác nhau và nên chuẩn bị sẵn số tiền mình cần trả. 
 
6. Trung Quốc 
Trái ngược với một số quốc gia châu Mỹ, tiền tips tại Trung Quốc không quá được coi trọng và phổ biến. Tại các nhà hàng, khách sạn và các quán bar hầu hết bạn không cần phải tips lại. Phí dịch vụ được bao gồm trong hóa đơn thanh toán, do đó bạn không cần phải bỏ tiền để tips trong những trường hợp không cần thiết. 
 
7. Pháp 
Tips khi thấy hài lòng, đó là thói quen của người dân Pháp, họ thường không có tiêu chuẩn chung. Vì thế bạn có thể tips hoặc không tips. Tại các nhà hàng tiền phí dịch vụ thường được tính luôn trong hóa đơn nếu thưởng thêm bạn có thể cho họ mức trên dưới 5%.
 
8. Nhật Bản 
Du lịch Nhật Bản bạn không nên tips, bởi người Nhật đồng nghĩa đó là việc bị xúc phạm. Họ không muốn nhận tiền của bạn, cho dù bạn có tấm lòng tốt. Chính vì thế, đừng để người khác bị hiểu lầm bạn. Bạn có rất nhiều cách khác nhau để thể hiện sự cảm kích của mình như: cười thật tươi, không quên nói lời cám ơn hoặc thay vì cám ơn bằng tiền bạn có thể tặng một món quà thật ý nghĩa. 
 
 
 
 

Vé máy bay Giá tốt nhất tại Vegiare.com

Vegiare (Tổng hợp)

bài viết cùng chủ đề: