8 bí mật về máy bay có thể bạn chưa biết

  • 30/11/2016
  • 390 Lượt xem
Tại sao: cửa sổ máy bay lại có lỗ nhỏ, động cơ hỏng máy bay vẫn tiếp tục bay, máy bay có thể chịu được sét... dưới đây, vegiare sẽ giải đáp giúp bạn:
 
1. Máy bay có thể chịu được sấm sét 
8 bí mật về máy bay có thể bạn chưa biết
(ảnh nguồn kienthuc.net.vn) 
Theo các số liệu nghiên cứu cho biết, nhiều máy bay có khả năng chịu được sét đánh mà không hề ảnh hưởng tới an toàn của hành khách bởi máy bay ngày càng hiện đại, liên tục được đổi mới, áp dụng những công nghệ kỹ thuật hiện đại nhất, trong đó lớp vỏ ngoài được đặc biệt chú trọng, có khả năng bảo vệ khỏi tác hại của sét. 
 
2. Trên máy bay không có chỗ nào an toàn nhất 
Theo nghiên cứu Time cho biết, những hành khách ngồi phía cuối máy bay thường an toàn hơn so với những người ngồi giữa hoặc đầu trong trường hợp xấu nhất có thể xảy ra. Tuy nhiên theo số liệu của Cục hàng không Mỹ không có chỗ ngồi nào an toàn trên máy bay. Do đó, hành khách không nên lo lắng quá về chỗ ngồi của mình. 
 
3. Một số máy bay có khoang bí mật cho tiếp viên ngủ 
Trong những chuyến bay dài, phi hành đoàn có thể phải làm việc trong nhiều giờ đồng hồ vì thế họ rất cần được nghỉ ngơi để lấy lại sức, tiếp tục cho hành trình sau. Chính vì vậy, một số máy bay đã được trang bị phòng ngủ riêng dành cho nhân viên, mỗi khoang có sức chứa từ 6 – 10 người, rất tiện lợi và sang trọng. 
 
4. Động cơ hỏng, máy bay vẫn có thể hoạt động 
 8 bí mật về máy bay có thể bạn chưa biết 
(ảnh nguồn kienthuc.net.vn) 
Bạn lo sợ hành trình của bạn sẽ gặp rắc rối trong quá trình di chuyển? Đừng quá lo lắng, ngày nay các máy bay hiện đại đều được chuẩn bị sẵn sàng cho sự cố này và họ tính toán được rằng nếu một động cơ bị hỏng thì máy bay của bạn vẫn có thể bay tới sân bay gần nhất bằng động cơ còn lại. Tuy nhiên, hầu hết các mãy bay đều có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về máy móc trước khi hoạt động nhằm đảm bảo sự an toàn tuyệt đối dành cho khách hàng. 
 
5. Tại sao ánh đèn trong khoang máy bay lại giảm đi khi cất và hạ cánh? 
Khi cất cánh và hạ cánh ánh đèn giảm có rất nhiều tác dụng: thứ nhất, giúp phi hành đoàn từ từ điều tiết mắt dễ dàng hơn dựa vào ánh sáng hỗ trợ từ bên ngoài, từ đó có thể lợi dụng được ánh sáng cửa sổ để đi ra ngoài. Hơn nữa, tắt đèn để đề phòng để điều tiết hành khách dần làm quen, dễ dàng ci chuyển ra ngoài mà không phải chen lấn xô đẩy. Thứ hai, giúp nhân viên nắm biết được tình hình bên ngoài từ đó có phương án trợ giúp thoát hiểm khẩn cấp nếu có. 
 
6. Tại sao đồ ăn trên máy bay thường không ngon? 
Đồ ăn ngon phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố như: thực phẩm, cách chế biến biến và sức khỏe hành khách. Tuy nhiên, do độ ẩm giảm cùng áp suất trên máy bay làm giảm độ nhạy cảm của vị giác cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến hành khách cảm thấy không ngon miệng. Qua nghiên cứu cho thấy, đôi khi hành khách bị mất 30% khả năng cảm nhận vị ngọt và mặn trong cùng điều kiện. 
 
7. Tại sao máy bay đi qua để lại vệt trắng khi bay 
8 bí mật về máy bay có thể bạn chưa biết
(ảnh nguồn news.zing.vn) 
Rất nhiều người sẽ thắc mắc tại sao lại có vệt trắng này. Rất đơn giản, vệt trắng chính là sự ngưng tụ hơi nước. Trong quá trình di chuyển, động cơ máy bay xả ra hơi nước vào không khí lạnh, khi ra ngoài khiến hơi nước bị ngưng tụ tạo thành một dải trắng. 
 
8. Tại sao trên cửa sổ máy bay lại có lỗ nhỏ? 
Đôi khi, những thứ rất gần gũi trên máy bay chúng ta lại không hề để ý tới, đặc biệt là cửa sổ. Nếu chú ý du khách sẽ thấy cửa sổ máy bay thường có mỗi lỗ nhỏ. Vậy tại sao? Thông thường cửa sổ máy bay được làm bằng 3 lớp mica khác nhau. Mỗi lớp có một tác dụng riêng. Do độ cao khác nhau nên sẽ dẫn tới áp suất khác nhau và những tấm mica này phải chịu áp suất rất lớn, chính vì vậy lỗ nhỏ có tác dụng để điều chỉnh áp suất cân bằng giữa bên trong và ngoài giúp các lớp này không bị vỡ. 
 
 

Vé máy bay Giá tốt nhất tại Vegiare.com

Vegiare (Tổng hợp)

bài viết cùng chủ đề: