7 cách để sống sót khi bị lạc trong rừng núi

  • 13/06/2016
  • 697 Lượt xem

Du lịch một mình bạn sẽ có cơ hội được trải nghiệm nhiều điều thú vị, được tự do quyết định, đến bất cứ nơi nào mình thích, ăn món mình muốn. Bên cạnh đó, bạn cần đặt ra những giả thuyết cụ thể cho những trường hợp xấu như: bị thương, lạc đường, kiệt sức… để có những biện pháp phòng tránh kịp thời.

 

1. Cầu cứu bằng cách nào?

7 cách để sống sót khi bị lạc trong rừng núi

(ảnh nguồn news.zing.vn) 

Khi bị lạc đường điều đầu tiên du khách cần làm đó chính là đánh dấu tọa độ GPS và gửi ngay cho những người thân nhờ họ thông báo khẩn cấp đến đội cứu hộ. Hoặc bạn tìm mọi cách để liên hệ tới người thân qua điện thoại, miêu tả vị trí và thông báo cho họ biết về tình hình hiện trạng của mình để có những biện pháp hỗ trợ kịp thời (đối với trường hợp không quá nguy hiểm). Trường hợp, du khách không sử dụng phương tiện hỗ trợ liên lạc khi bị lạc trong khu vực vắng vẻ, du khách có thể hú hoặc phát tín hiệu âm thanh vọng xa, gõ vào thân cây rỗng để mọi người biết quanh mình có người cần trợ giúp.

 

2. Lắng nghe âm thanh

  7 cách để sống sót khi bị lạc trong rừng núi 

(ảnh nguồn baomoi.com)       

Khi bị lạc, thay vì cuống quýt, sợ hãi và mất ý chí bạn nên bình tĩnh lại, suy xét mọi vấn đề để tìm ra lối thoát đồng thời tìm cách hỗ trợ hiệu quả. Nếu một mình lạc tại rừng núi, khu vực heo hút, trong quá trình di chuyển du khách nên lắng nghe âm thanh trong rừng, nếu nghe thấy tiếng bước chân đi, tiếng hoạt động của người dân địa phương bạn nên tìm cách di chuyển gần khu vực đó.

 

3. Ăn để duy trì sự sống

   7 cách để sống sót khi bị lạc trong rừng núi   

(ảnh nguồn vietgiaitri.com)         

Khi bị lạc bạn sẽ không thể biết được khi nào bạn mới có cơ hội tìm được lối ra, do đó, đừng lãng phí sức khỏe của mình khi không cần thiết, trái lại du khách nên biết giữ gìn sức khỏe. Bạn nên chia đều lượng thức ăn mang theo bên mình, mỗi lần sử dụng một lượng vừa phải để cầm cự, hết đồ ăn bạn nên ăn những cây rau rừng nếu như bạn biết chắc chắn không có độc. Với cách làm như trên ít nhất bạn sẽ có cơ hội được cầm cự vài ngày, thậm chí nhiều ngày.

 

4. Đánh dấu đường đi

  7 cách để sống sót khi bị lạc trong rừng núi 

(ảnh nguồn number1.com.vn )       

Đánh dấu đường đi là một trong những cách vô cùng hiệu quả giúp bạn có cơ hội nhanh chóng được cứu thoát. Vậy làm thế nào để đánh dấu đường đi? Bạn có thể làm bất cứ thứ gì để gây ấn tượng, dấu hiệu nhận biết đối với người khác. Ví dụ như: bạn có thể bẻ các cành cây ở đường để làm dấu hiệu hoặc cố tình tạo bước chân, dùng tay vẽ xuống nền đất… Dấu hiệu càng dễ nhận biết bao nhiêu bạn càng có cơ hội được cứu sống cao bấy nhiêu.

 

5. Nhanh chóng di chuyển tới khu vực có nước

 7 cách để sống sót khi bị lạc trong rừng núi  

(ảnh nguồn genk.vn)      

Không có nước đồng nghĩa với việc bạn sẽ bị kiệt sức bởi cơ thể thiếu nước trầm trọng khiến bạn ngất xỉu. Do đó, bạn nên danh chóng tiến dần tới khu vực có nước, nếu như có khe suối, dòng sông gần đó càng tốt. Hơn nữa, khu vực có nước thường sẽ có nhiều người đi lại hơn và khả năng tìm kiếm thức ăn cũng cao. Trường hợp, trong rừng không có nước hoặc do bạn không rõ nguồn nước ở đâu, tốt nhất bạn nên dùng bất kỳ vật dụng nào có thể để đào một cái hố sâu nho nhỏ đôi khi cơ hội có nước của bạn sẽ rất cao. Tuy nhiên, vào những ngày trời mưa tuyệt đối bạn không được lại gần con sông, con suối bởi nguy cơ ngập, sụp lún.

 

6. Biết cách băng bó vết thương

  7 cách để sống sót khi bị lạc trong rừng núi  

(ảnh nguồn lifestyle.cfyc.com.vn)                

Khi bị lạc, nhiều trường hợp bị thương do côn trùng, mạo hiểm hoặc cố gắng tìm cho mình một lối thoát. Khi gặp tình huống này, lại không có vật dụng y tế bên cạnh, du khách cần chú ý và biết được một số mẹo vặt để chữa lành vết thương. Trước tiên, bạn cần nắm vững được cách sơ chế thông thường, sau đó lấy một ít cỏ cây nhai nhuyễn để đắp cầm máu, khi vết thương quá nặng bạn càng hạn chế di chuyển càng tốt.

 

7. Tạo chỗ ngủ an toàn

 7 cách để sống sót khi bị lạc trong rừng núi 

(ảnh nguồn maylamsuachuaziki.com)

Rừng núi là những nơi có khí hậu khắc nghiệt, lạnh lẽo, nhiều côn trùng và các nguy cơ tiềm ẩn khác, do đó nếu chiều bạn vẫn chưa ra được mà đêm sắp tới, bạn nên tạo dựng ngay cho mình một túp lều ở khu vực cao ráo để giữ ấm, tránh mưa nắng, hạn chế côn trùng đốt. Nếu không còn đủ thời gian, bạn nên tìm gốc cây cối để tránh mưa hoặc cố tìm hốc cây nào an toàn. 

Vé máy bay Giá tốt nhất tại Vegiare.com

Vegiare (Tổng hợp)

bài viết cùng chủ đề: