7 cách bảo vệ sức khỏe khi đi máy bay

  • 10/10/2015
  • 405 Lượt xem

Làm thế nào để tránh lây nhiễm bệnh khi đi máy bay? Đây là câu hỏi thường được mọi người quan tâm nhiều nhất nhưng ít ai có thể ngờ rằng mình có thể bị lây nhiễm bệnh từ chính các nguồn sau.

 

1. Tuyệt đối không dùng chung đồ ăn

7 cách bảo vệ sức khỏe khi đi máy bay

(ảnh nguồn Internet)

 

Đôi khi chúng ta nghĩ đơn giản nên bỏ qua nhiều trường hợp xấu. Việc sử dụng chung đồ ăn hoặc cùng nhau ăn sẽ tạo nên không khí thoải mái, thân thiện và vui vẻ, đặc biệt là đối với những hành khách đi theo nhóm. Tuy nhiên, bạn cần hết sức chú ý và hạn chế sử dụng chung đồ ăn như: thìa, dĩa… để lấy thức ăn. Đây là một trong những nguyên nhân cao dẫn tới lây lan bệnh.

 

2. Thận trọng khi dùng nhà vệ sinh

7 cách bảo vệ sức khỏe khi đi máy bay

(ảnh nguồn Internet)

 

Nhà vệ sinh sạch sẽ cũng không thể tránh khỏi những vi khuẩn mà mắt thường chúng ta không thể nhìn thấy. Việc sử dụng tay không lớp bảo vệ sẽ là một trong những mầm mống gây nên bệnh, giúp vi khuẩn lây lan nhanh hơn, thậm chí có thể dễ dàng đi vào trong cơ thể mà bạn không hề hay biết. Chính vì thế, hành khách cần lưu ý khi đến những nơi công cộng, nên dùng khăn, giấy để lót tay khi mở cửa toilet hoặc chạm vào nắp bồn cầu…

 

3. Hạn chế uống đá

 7 cách bảo vệ sức khỏe khi đi máy bay 

(ảnh nguồn Internet)

 

Uống đá nhiều hoặc uống nước quá lạnh khiến cơ thể bạn gặp đột ngột về thay đổi nhiệt độ. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới bị viêm họng, đau họng… Hơn nữa, theo CNN cho biết hiện phần lớn đá dùng trên máy bay được mua ở ngoài, trừ một số máy bay lớn có công nghệ làm đá riêng. Do vậy, bạn sẽ không thể kiểm định được chất lượng nguồn nước như thế nào.

 

4. Hạn chế uống trà hay café trên máy bay

  7 cách bảo vệ sức khỏe khi đi máy bay  

(ảnh nguồn Internet)

 

Trà hay café là một trong những đồ uống khá ngon giúp con người tỉnh táo, minh mẫn hơn… Tuy nhiên, không phải ai cũng biết uống trà hay café đúng cách. Tốt nhất bạn nên uống trà, café sau khi ăn, tránh uống lúc đói vì có thể làm ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe bạn như: say, gây cảm giác khó chịu… Đặc biệt, trà và cafe pha trên máy bay thường không đạt đủ nhiệt độ để tiêu diệt vi khuẩn có trong nước. Theo kết quả của cơ quan Bảo vệ Môi trường tại Mỹ kiểm nghiệm cho thấy, nước dùng pha trà và cafe trong 12% máy bay thương mại Mỹ vẫn cho kết quả dương tính với vi khuẩn như nhóm khuẩn coliform.

 

5. Không để thức ăn vào túi sau lưng ghế trước.

 7 cách bảo vệ sức khỏe khi đi máy bay 

(ảnh nguồn Internet)

 

Túi sau lưng ghế trước có thể đựng mọi thứ, từ rác bẩn cho đến đồ dùng sinh hoạt mỗi cá nhân (báo cũ, khăn ướt, ô dù…). Một nghiên cứu của Khoa học Sinh vật học, đại học Auburn tiết lộ, tay vịn ghế và túi ở lưng ghế phía trước là khu vực tệ nhất để bạn chạm vào. Vi khuẩn như E.Coli có thể tồn tại ở đó nhiều ngày. Vì thế, tuyệt đối bạn không được để thức ăn của mình vào túi đó. Đó chính là một trong những nguyên nhân khiến nhiều hành khách ăn phải thức ăn nhiễm khuẩn gây đau bụng, buồn nôn…

 

6. Không ngồi gần người bị ốm

7 cách bảo vệ sức khỏe khi đi máy bay

(ảnh nguồn Internet)

 

Ngồi gần những người bị ốm là một trong những nguyên nhân cao khiến bạn dễ bị lây nhiễm. Đồng thời, sẽ tạo cho hành khách cảm giác mệt mỏi, khó chịu. Trong trường hợp còn ghế trống bạn có thể đề nghị cho bạn chuyển chỗ.

 

7. Giữ ẩm cơ thể

7 cách bảo vệ sức khỏe khi đi máy bay

(ảnh nguồn Internet)

 

Thông thường trong khoang máy bay thường sử dụng điều hòa, do vậy không khí thường rất khô dễ gây khô da, khô môi… cho hành khách. Nhất là đối với những chuyến bay dài, mất nước có thể khiến bạn đau đầu, người mệt mỏi… Bạn nên chuẩn bị sẵn cho mình chai nước cá nhân, chắc chắn sẽ thuận tiện hơn rất nhiều, vừa tránh được nguy cơ mắc bệnh, đảm bảo vệ sinh thực phẩm vừa tiện lợi, tiết kiệm được nhiều thời gian. 

Vé máy bay Giá tốt nhất tại Vegiare.com

Vegiare (Tổng hợp)

bài viết cùng chủ đề: