5 điều cần biết khi thăm đồng bào các dân tộc thiểu số Sapa

  • 04/01/2017
  • 345 Lượt xem
Sapa là nơi sinh sống của rất nhiều đồng bào dân tộc thiểu số như: Tày, Mông, Hà Nhì, Dao đỏ… vì thế nơi đây luôn là một trong những điểm thu hút của rất nhiều du khách trẻ muốn đến khám phá nhiều nét văn hóa độc đáo. Tuy nhiên, trước khi đi du lịch bạn nên trang bị cho mình những kiến thức cần thiết như: 
 
1. Khi đến bản làng 
5 điều cần biết khi thăm đồng bào các dân tộc thiểu số Sapa
(ảnh nguồn phunutoday.vn) 
- Với đồng bào khác như: Tày, Xá Phó, Thái, Hà Nhì… khi tổ chức lễ cúng trên cánh cổng chào buộc tủa những dao gỗ, kiếm gỗ, đầu cánh gà… Thông thường tập tục này thường được tổ chức vào tháng 2, tháng 6 và tháng 7 âm lịch. Trong thời gian đang cúng theo phong tục của làng sẽ có nhiều điều cấm kỵ, không cho người lạ vào làng. Nếu như bạn có việc gấp cần vào làng phải xin phép, bỏ mũ balo, gồng gánh phải xách bằng tay… 
- Mỗi làng ở Sapa đều có khu rừng cấm, là nơi thờ thế lực siêu nhiên như: hòn đá to, gốc cây to. Tại khu này mọi người cần có ý thức giữ gìn vệ sinh chung, không chặt phá… 
 
2. Khi vào thăm nhà
- Một số biểu hiện mà bạn có thể quan sát thấy như: trước cổng nhà treo một cành lá xanh, một cành gai hoặc cắm một tấm phên đan hình mắt cáo… thì đó là những dấu hiệu nhận biết người nhà không muốn tiếp người lạ. Bạn không nên cố tình vào. 
- Người Hà Nhì Đen có hai lớp cửa, khi bạn đến chơi chỉ nên vào cửa thứ nhất. 
- Người Thái có cầu thang, phụ nữ nên nhớ đi lên cầu thang phía bên trái không đi bên phải. Lưu ý khi vào nhà chỗ thờ cúng tổ tiên là chỗ linh thiêng, không đặt mũ, nón, tư trang và các đồ dùng cá nhân vào đó, không tự tay sờ lên các đồ thờ cúng, khi cúng hoặc đứng không nên quay lưng vào nơi thờ cúng. Riêng người Thái Đen phụ nữ không được đến gian đầu của nhà sàn, nơi thờ cúng. 
- Khi sử dụng bếp lửa của đồng bào Tày, Thái, Nùng, Lào Lự… để nấu hoặc sưởi ấm khách cần chú ý không đặt chân lên bếp, xê dịch vật kê làm kiềng. Khi đưa củi vào bếp, không đưa ngọn vào trước vì quan niệm sợ con gái gia chủ sau sẽ sinh ngược. Không quay lưng, không dùng chân đẩy củi vào bếp… 
- Ngoài ra, khách lưu ý không ngồi bậu cửa, treo nón mũ, tựa lưng vào cột cái và không đem lá xanh, cành cây xanh, rau xanh vào cửa chính (đối với người Thái, Tày, Kháng, La Ha, Phú Lá…), không huýt sáo trong nhà vì người ta quan niệm đó là hình thức gọi ma tà, bão giông. 
 
3. Trong giao tiếp 
5 điều cần biết khi thăm đồng bào các dân tộc thiểu số Sapa
(ảnh nguồn phunutoday.vn) 
- Khi gặp người nhà khách nên chào hỏi niềm nở, chân thành. Khi chia tay có thể bắt tay, không cần nói lời tạm biệt. Tuyệt đối không nên xoa đầu trẻ em người Mông, Dao bởi theo quan niệm cho rằng hồn người trú ngụ ở đầu, người lạ sờ kiến hồn sợ bỏ trốn khiến trẻ thường xuyên bị đau ốm, khó nuôi. 
- Tránh to tiếng với người già phụ nữ và trẻ em. 
 
4. Khi ăn uống 
Khi ăn uống bạn cần chú ý tới vị trí ngồi, không ngồi ở vị trí đặc biệt khi chưa được sự cho phép: 
- Với người Giáy, Dao phía dãy ghế ở gần bàn thờ dành riêng cho người cao tuổi nhất. 
- Người Mông khi bố mẹ mất, vị trí đầu bàn (gần bàn thờ) thưởng bỏ trống. 
- Người Thái, Tày, Mường nơi giáp cửa sổ gia chủ đặt hai chén con, có ý giành cho tổ tiên về tiếp khách, khách không ngồi ở đó. 
- Bên cạnh đó, khách cần chú ý không quay lưng lại bàn thờ, không tự ý rót rượu trước, gắp thức ăn trước, đặc biệt là đầu, cổ cánh gà… Khi dùng xong tuyệt đối không úp bát, chén xuống mâm. 
 
5. Khi ngủ 
Không ngủ dọc theo đòn nóc nhà (quan niệm dành cho người chết), không ngủ dưới bàn thờ, không ngủ dậy quá muộn. Với một số vùng như: Mông, Dao, Thái, La Ha… kiêng không mắc màn màu trắng. 
 
 

Vé máy bay Giá tốt nhất tại Vegiare.com

Vegiare (Tổng hợp)

bài viết cùng chủ đề: