5 cách thoát hiểm an toàn khi đi du lịch gặp thiên tai

  • 08/08/2016
  • 195 Lượt xem

Bạn thường lên kế hoạch trước một thời gian dài cho mỗi chuyến du lịch xa? Bạn đã đặt vé máy bay giá rẻ không thể hoãn hoặc hoàn trả? Bạn phải thực hiện một chuyến bay gấp vì công việc?... Và thật không may thời tiết không ủng hộ bạn? Vậy làm thế nào để an toàn?

 

Dưới đây, vegiare sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích, hi vọng sẽ giúp bạn tránh được rắc rối xảy ra, đảm bảo được sự an toàn tuyệt đối dành cho bản thân và những người xung quanh.

 

1. Lũ lụt

5 cách thoát hiểm an toàn khi đi du lịch gặp thiên tai

(ảnh nguồn tuoitre.vn) 

Du lịch dài ngày tại những vùng thường xuyên xảy ra thiên tai như: đồi núi, rừng, gần sông suối vào mùa mưa… đôi khi bạn sẽ gặp phải trường hợp lũ lụt và bị mắc kẹt không thể về. Trước tiên, du khách cần di chuyển đến vị trí cao hơn nếu ở đó mưa liên tục và kéo dài trong nhiều ngày qua. Hành khách nên chủ động đặt phòng với điều kiện tốt nhất, cao ráo sạch sẽ và đặc biệt bạn nên nhớ khách sạn còn mới, thiết kế vững chắc, tuyệt đối không nên chọn những khách sạn quá cũ vì giá thành rẻ. Những khách sạn cũ, chất lượng công trình xuống cấp đôi khi gây nên hiểm họa khôn lường, nhất là trong thời gian mưa gió, nước ngấm nhiều. Riêng đối với các giấy tờ tùy thân và các vật dụng quý giá khách bạn luôn mang theo người và sử dụng túi chống nước chuyên dụng để bảo quản tránh rơi xuống nước và bẩn. Và cuối cùng không quên thực hiện theo sự hướng dẫn của nhân viên cứu hộ hoặc các cơ quan chức năng địa phương: tránh xa sông suối, đê; không đi ra ngoài khi thời tiết mưa to, sấm chớp, ngập lụt; không đến những vùng đất dễ bị sụt lún; không lội nước bằng chân không khi không có sự bảo vệ và tuyệt đối không lại gần các đường dây điện…

 

2. Bão

     5 cách thoát hiểm an toàn khi đi du lịch gặp thiên tai  

(ảnh nguồn vov.vn)    

Bão – một hiện tượng thiên nhiên bạn thường gặp vào mùa cao điểm du dịch từ tháng 5- tháng 8 ở nước ta. Ngoài việc liên tục cập nhật dự báo trên các phương tiện truyền thông đại chúng như (tivi, ipad, điện thoại…) du khách cần chủ động tránh trong những tình huống xấu do bão gây ra. Luôn luôn nhớ mang theo áo mưa, ô, mũ và túi đựng chống nước cho các vật dụng thiết bị, giấy tờ đồng thời làm theo chỉ dẫn của hướng dẫn viên, di chuyển đến điểm tránh bão an toàn tuyệt đối, không tự ý ra ngoài, mở cửa sổ vì tò mò và đừng quên mang theo nhiều đồ ăn khô, nhớ sạc đầy pin điện thoại, ipad hoặc mang sạc pin dự phòng vì bão thường mất điện và giá cả hàng hóa tăng vọt.

 

3. Động đất

   5 cách thoát hiểm an toàn khi đi du lịch gặp thiên tai  

(ảnh nguồn vnexpress.net)   

Tại một số nước như Nhật Bản, Indonesia… là những nước thường xuyên xảy ra động đất, sóng thần do đó du khách nên đề phòng sẵn và chuẩn bị cho mình những kỹ năng cần thiết để sẵn sàng ứng phó.

Khi bạn ở trong phòng kín, nên cố thoát và chạy ra ngoài, cần tìm ngay những khoảng trống vững chắc như gầm giường, gầm bàn, thùng phuy… để trú ẩn và nhanh chóng tận dụng những vật dụng hữu ích như chăn, gối… những  vật dụng êm để phủ lên đầu và cơ thể. Ngoài ra, nếu ổ điện gần và kịp thời gian bạn khẩn trương dập nguồn điện, tuyệt đối không sử dụng thang máy để thoát hiểm ra ngoài. Vì thang máy rất dễ xảy ra sự cố và ngưng hoạt động bất cứ lúc nào nếu không có điện.

Khi bạn ở ngoài đường: Tuyệt đối không lại gần những khu tòa nhà cao tầng, nên tìm cho mình khu đất rộng rãi thoáng mát, ít bị bao bọc bởi các tòa nhà, cây cối… Trường hợp xấu nhất bạn bị mắc kẹt trong đống đổ nát tuyệt đối không cố gắng tìm cách thoát hiểm, mà nên giữ sức và dùng vật dụng gì đó gõ mạnh tạo tín hiệu hoặc tìm mọi cách để phát ra tiếng động gây sự chú ý cho đội cứu hộ.

 

4. Sóng thần

5 cách thoát hiểm an toàn khi đi du lịch gặp thiên tai

(ảnh nguồn news.zing.vn) 

Sóng thần thường xảy ra tại một số nước trên thế giới và có tần suất ít hơn bão, lũ lụt, tuy nhiên bạn cũng nên đề phòng trước và trang bị cho mình những hiểu biết cần thiết để tránh gặp hiểm họa. Thứ nhất, du khách nên thường xuyên xem dự báo thời tiết. Thứ hai, sẵn sàng chủ động trong những tình huống xấu nhất. Thứ ba, gọi điện tới đường dây nóng khi gặp khó khăn là cách tốt nhất để đảm bảo sự an toàn dành cho bạn. Do đó, du khách cần chú trọng tới đường dây nóng, học thuộc lòng hoặc ghi số điện thoại, địa chỉ vào giấy đề phòng những bất trắc xảy ra, cần nhờ họ giải quyết khi gặp khó khăn.

 

5. Lốc xoáy 

5 cách thoát hiểm an toàn khi đi du lịch gặp thiên tai

(ảnh nguồn thanhnien.vn) 

Lốc xoáy là hiện thường thường đi kèm với bão, thường đến bất ngờ với sức gió lớn, cường độ mạnh, do đó du khách cần chú ý và thận trọng không nên ra ngoài sẽ rất nguy hiểm. Trường hợp bất khả kháng khi gặp lốc xoáy, du khách nhanh chóng bám vào những vật dụng vững chắc gần đó hoặc cây cổ thụ lớn, nên cúi gập người, hoặc nằm xuống đất để tránh bị gió cuốn. 

 Chúc các bạn có một chuyến đi an toàn, vui vẻ. 

Vé máy bay Giá tốt nhất tại Vegiare.com

Vegiare (Tổng hợp)

bài viết cùng chủ đề: