Du lịch Quy Nhơn: Top 7 lý do vì sao bạn nên đến thăm

  • 05/11/2014
  • 673 Lượt xem

Quy Nhơn – phố biển yên bình từ lâu nổi tiếng là một vùng “trời văn, đất võ”, lưng tựa vào dãy núi Trường Sơn, trông ra biển Đông xanh bao la.

Du lịch Quy Nhơn – vùng đất địa linh, nhân kiệt

Quy Nhơn là thủ phủ của tỉnh Bình Định có lịch sử phát triển hơn cả nghìn năm, từng là kinh đô của vương quốc Champa. Trong thế kỷ thứ 11, Quy Nhơn chỉ là một thành nhỏ, nhưng trong quá trình nam tiến không ngừng của các triều đại phong kiến Việt Nam, người Champa đã buộc vào lùi dần về phía Nam, đến thế kỷ thứ 15 thì đặt kinh đô ở Quy Nhơn. Khi Nguyễn Nhạc lên ngôi vua đã cho xây dựng thành hoàng đế trên nền cũ của cung điện Champa. Cho đến nay, hai bức tượng sư tử là vết tích cuối cùng và duy nhất về cung điện của một vương triều huy hoàng trong lịch sử. Ngoài ra, rải rác khắp thành phố Quy Nhơn còn lưu lại một số các tháp chăm cổ có cấu trúc và cách xây dựng gần giống với các tháp chăm ở thánh địa  Mỹ Sơn hay tháp bà Ponagar ở Nha Trang.

Tòa tháp Chăm đôi (Ảnh nguồn: vietnamplaces.info)

Quy Nhơn cũng là một vùng đất sinh ra nhiều đấng anh hùng hào kiệt và những nhà nho tài hoa làm rạng danh lịch sử Việt Nam.Tiêu biểu trong số đó chính là ba anh nhà Tây Sơn: Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ và  Nguyễn Lữ. Đây cũng là một miền đất anh hùng, nổi tiếng với “trời văn và đất võ”.

Những bãi biển đẹp mỹ lệ

Giống với các tỉnh dọc duyên hải Nam Trung Bộ, biển Quy Nhơn mang một vẻ đẹp yên bình với những con sóng vỗ nhẹ vào bờ đá như ru bạn vào một thế giới trong trẻo và mát mẻ. Biển Quy Nhơn được hình thành bởi những eo gió do những dãy núi đâm xiên ra biển nên mang vẻ đẹp tráng lệ, nổi tiếng nhất là biển Nữ Hoàng và Bán đảo Phương Mai. Biển Nữ Hoàng được đặt tên theo vị hoàng hậu cuối cùng của triều đại phong kiến Việt Nam – Nam Phương Hoàng Hậu. Giống như tính cách và vẻ đẹp của vị hoàng hậu này, biển Nữ Hoàng kiêu sa, đằm thắm với bãi đá cuội dài, nằm nghiêng mình đón nắng và sóng biển dạt dào. Bán đảo Phương Mai được nối với đất liền qua cây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam. Các bãi biển ở đây nước rất trong và đặc biệt là có rặng san hô cho khách du lịch thỏa sức khám phá. Ngoài ra, Gềnh Son, bãi biển Trại Phong cũng là những điểm đến hút khách du lịch.

Bãi trứng (Ảnh nguồn: foursquare.com)

Quy Nhơn – nầm mồ chôn người thi sĩ tài hoa bạc mệnh

Có một người thi sĩ tài hoa, bạc mệnh vào khoảng hơn 70 năm trước đã nằm xuống yên nghỉ tại Quy Nhơn vì căn bệnh phong quái ác lúc bấy giờ. Mộ của ông được đặt trên đỉnh đồi Thi Nhân, bên lầu Ông Hoàng, trông ra Gềnh Ráng Tiên Sa. Người thi sĩ ấy chính là Hàn Mặc Tử - nhà thơ lãng mạn nổi tiếng với chất điên trong phong trào Thơ Mới. Ngày nay, du khách có thể lang thang trên đồi Thi Nhân, ngắm hoàng hôn trên lầu Phượng Hoàng – nơi ghi lại ký ức về một mối tình đau của nhà thơ Hàn Mặc Tử.  Bạn cũng có thể đến thăm trại phong Tuy Hòa ở gần ngay đấy. Mặc dù là trại phong nhưng nơi đây lại có phong cảnh tuyệt đẹp, là một trong những bãi biển đẹp nhất ở Việt Nam.

Đồi Thi Nhân (Ảnh nguồn: nhabaobinhdinh.com)

Khám phá bảo tàng thành phố

Quy Nhơn đã có một vài địa điểm hấp dẫn đáng xem và một trong số đó là Bảo tàng Bình Định. Các bộ sưu tập phải được dành cho các cuộc đấu tranh giành độc lập của quân và dân Bình Định. Bảo tàng có một không gian riêng trưng bày các tư liệu về thành phố thời Pháp thuộc và các phòng trưng bày tác phẩm điêu khắc Champa được bảo quản tốt.

Du lịch Quy Nhơn – tìm về với đất Phật

Chùa Long Khánh là chùa chính Quy Nhơn được xây dựng vào thế kỷ 18. Trong chùa có một bức tượng Phật cao 17m, là nơi mà khách du lịch cùng người dân địa phương thường tìm đến để chiêm bãi vào những ngày đầu tháng, rằm hoặc lễ tết.

(Ảnh nguồn: hivietnam.net)

Ẩm thực Quy Nhơn phong phú và độc đáo

Đến Quy Nhơn có hai thứ mà bạn nhất định phải thử đó là rượu Bàu Đá và bánh xèo tôm nhảy rau mầm.  Rượu Bàu Đá là một đặc sản nổi tiếng của làng Bàu Đá, được nấu từ gạo do làng trồng và loại nước trong một bàu ngay sát làng. Rượu Bàu Đá uống vào thấy thơm lừng, càng uống càng đượm, say lúc nào không biết. Ngoài hai món đặc sản trên, thì cua huỳnh đế (cua đắt nhất Việt Nam), bánh tráng nước dừa, bún song thần An Thái cũng là những món ăn độc đáo của đất võ Quy Nhơn.

Bánh xèo tôm nhảy rau mầm (Ảnh nguồn: foursquare.com)

Vé máy bay đi Quy Nhơn thường xuyên được khuyến mãi

Một điều quan trọng trong những lý do vì sao bạn nên du lịch Quy Nhơnđó là vé máy bay đi Quy Nhơnthường xuyên được khuyến mãi. Bạn có thể chọn hãng hàng không Vietnam Airlines với giá vé cho chặng bay Hà Nội – Quy  Nhơn là: 1.600. 000đ, TP HCM – Quy Nhơn của Jesstar là 480.000đ. Vào tháng 9 hoặc tháng 10, Vietnam Airlines thường tung ra vé máy bay khuyến mãi đi Quy Nhơn với giá chỉ 399.000đ (chưa bao gồm thuế và phí sân bay).

Vé máy bay đi Quy Nhơn Giá tốt nhất tại Vegiare.com

Vegiare (Tổng hợp)

bài viết cùng chủ đề: