Du lịch Huế: 5 điểm đến không thể bỏ qua

  • 24/10/2014
  • 551 Lượt xem

Nằm trên bờ sông Hương thơ mộng, Huế đã từng là kinh đô của nước Việt trong suốt hơn 100 năm dưới triều đại phong kiến nhà Nguyễn. Trải qua biết bao nhiêu thăng trầm của lịch sử, thành phố dịu dàng này vẫn còn lưu giữ được một cách khá  nguyên vẹn nhiều công trình kiến trúc  bao gồm: hoàng thành, lầu và các lăng mộ. Dưới đây là 5 điểm đến mà bạn không thể bỏ qua khi du lịch Huế.

Hoàng thành (Đại Nội)

Đại Nội Huế được xây dựng vào đầu thế kỷ 19, khoảng năm 1804. Vua Gia Long đã huy động một hàng ngàn thợ thủ công và chiêu mộ phu để xây dựng lên một công trình đồ sộ bao gồm một con hào dài 10km bao quanh dưới chân thành và những bức tường cao đến hơn 4m. Công trình này tiếp tục được các đời vua Nguyễn tu bổ, cải tạo và xây dựng thêm. Đến năm 1945, khi vua Bảo Đại thoái vị, Hoàng Thành đã mở rộng đến hàng trăm phòng với rất nhiều những tòa lầu lớn dùng để ngắm cảnh, dự yến. Mặc dù một số công trình kiến trúc đã bị hư hại nặng trong chiến tranh nhưng Đại Nội vẫn giữ được nét thâm nghiêm, cổ kính của nó. Ngày nay đến thăm Đại Nội, du khách sẽ được tham quan Ngọ Môn, Điện Thái Hòa, cung Trường Sanh, Cung Diên Thọ, Điện Phụng Tiên. Giá vé tham quan Đại Nội là 75.000đ/người.

Du lịch Huế: 5 điểm đến không thể bỏ qua

Đại Nội - Huế

Lăng Tự Đức

Vua Tự Đức là hoàng đế nhà Nguyễn có thời gian trị vì lâu nhất (36 năm) trong lịch sử các triều đại ở Việt Nam. Ông nổi tiếng là một vị vua có hiếu, có tài trị nước và văn thơ tuy nhiên dưới thời của ông, đất nước khá loạn lạc, do triều đình đã quá hủ bại. Khi lên ngôi vua, Tự Đức đã cho xây dựng lăng mộ của mình và hoàn thành gần 20 năm trước khi ông qua đời vào  năm 1883.  Việc xây dựng khu lặng mộ này tiêu tốn rất nhiều ngân sách của triều đình và sức lực của người dân. Nhà vua đã huy động những người thợ thủ công khéo léo nhất từ khắp mọi miền trong cả nước để xây dựng nên một công trình kiến trúc vô cùng độc đáo. Lăng Tự Đức tiêu biểu cho kiến trúc truyền thống Việt Nam, tuân thủ theo phong thủy Phương Đông, mang một vẻ đẹp nên thơ và nho nhã như phảng phất tâm hồn thi sĩ lãng mạn của nhà vua.

Du lịch Huế: 5 điểm đến không thể bỏ qua

Lăng Tự Đức đẹp dịu dàng dưới những tán thông xanh

Cung An Định

Cung An Định được xây dựng vào đầu thế kỷ thứ 20 là nơi ở và học tập của thái tử Vĩnh Thụy tức Bảo Đại sau này, nhưng với lối kiến trúc truyền pha trộn giữa Phương Đông và Phương Tây điển hình, Cung An Cựu đã trở thành một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn nhất tại Huế. Cung nằm bên bờ sông An Cựu tại phường Phú Nhuận Thành phố Huế.

Du lịch Huế: 5 điểm đến không thể bỏ qua

Cửa cung An Định

Lăng Minh Mạng

Lăng Minh Mạng là lăng mộ có cấu trúc cân xứng hài hòa nhất trong số các lăng mộ của các vùa Nguyễn. Lăng Minh Mạng nằm bên ngoài thành phố, phía bên bờ Tây của Sông Hương và tọa lạc trên đồi Cam Kế.  Lăng được xây dựng vào năm 1840 và hoàn thành sau khi vua Minh Mạng đã qua đời. Lăng Minh Mạng được xây dựng rất cân đối trên một trục thần đạo chính và được các nhà lịch sử, phong thủy đánh giá rất cao về mặt kiến trúc lẫn bố cục của lăng. Lăng mang dáng vẻ yên tĩnh, tự tại trông giống một khu vườn Thượng uyển hơn là lăng mộ dành cho vua chúa. Trong khuôn viên lăng cũng có rất nhiều cây xanh, hồ nước…

Du lịch Huế: 5 điểm đến không thể bỏ qua

Một góc lăng vua Minh Mạng

Sông Hương

Đi thuyền trên sông Hương là một trong những việc bạn nhất định phải làm khi đến tham quan di tích cố đô Huế. Du khách có thể thuê thuyền hoặc lên Ngự thuyền sông Hương, đi dọc theo bờ sông khám phá lăng Tự Đức, Minh Mạng, chùa Thiên Mụ, lăng Khải Định và lăng Thiệu Trị…

Du lịch Huế: 5 điểm đến không thể bỏ qua

Vẻ đẹp êm đềm, trữ tình của dòng sông Hương

Vé máy bay đi Huế Giá tốt nhất tại Vegiare.com

Vegiare (Tổng hợp)

bài viết cùng chủ đề: