9 điều bạn nên biết về sushi trước khi thưởng thức

  • 16/11/2016
  • 208 Lượt xem
Thưởng thức sushi – món ăn truyền thống của Nhật Bản thu hút rất nhiều du khách. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu biết về món ăn này. 10 điều vegiare bật mí dưới đây, chắc chắn bạn sẽ vô cùng bất ngờ. 
 
1. Sushi chính gốc đang được bán với giá rất cao 
9 điều bạn nên biết về sushi trước khi thưởng thức
(ảnh nguồn afamily.vn)
Sushi hiện nay được phổ biến tại nhiều nước trên thế giới nhưng có lẽ để thưởng thức được một món ăn ngon hảo hạng thì khó nơi nào sánh bằng sushi tại Nhật Bản. Sushi Nhật Bản mang hương vị đặc trưng riêng được làm từ cơm trộn giấm (shari) kết hợp với các nguyên liệu khác (neta), chủ yếu là các loại hải sản. Ngoài ra sushi còn có rong biển, tảo biển hoặc rau dùng để ăn kèm, kết hợp giữa nhiều hương vị khác nhau. Tại các nhà hàng, quán ăn hiện nay có rất nhiều các loại sushi chính vì vậy du khách cần phải phân biệt kỹ trước khi thưởng thức. 
 
2. Giá sushi tại các nhà hàng Nhật thường khác nhau. 
Giá sushi thường không có giá niêm yết sẵn, sẽ phụ thuộc rất nhiều vào nhà hàng, đầu bếp. Do đó, không phải địa điểm nào cũng thích hợp dành cho bạn, trước khi thưởng thức du khách nên tham khảo kỹ về giá cả, bởi giá sushi không hề rẻ. 
 
3. Đầu bếp sushi phải học rất nhiều năm 
Để chế biến được món sushi ngon hảo hạng, không phải ai cũng có thể dễ dàng làm được. Thông thường món sushi tại các nhà hàng nổi tiếng thường do những đầu bếp chuyên nghiệp phụ trách. Có những người phải học mất 10 năm mới đủ trình độ để cắt lát cá. Ngày nay, số lượng đầu bếp nhiều nhưng đầu bếp sushi chuyên nghiệp vẫn còn nhiều hạn chế. 
 
4. Nguyên liệu sushi theo mùa 
    9 điều bạn nên biết về sushi trước khi thưởng thức  
(ảnh nguồn afamily.vn)   
Bạn luôn nghĩ sushi chỉ có một vị? Có thể bạn chưa biết, mỗi mùa khác nhau, cũng sẽ ảnh hưởng tới hương vị riêng của sushi. Sushi đúng mùa thường ngon, hấp dẫn và đầy đủ nguyên liệu hơn. Tuy nhiên, không phải nhà hàng nào cũng thường xuyên thay đổi vị sushi mà họ thường chế biến sushi theo một phong cách nhất định. Nếu bạn là người sành ăn, muốn được cảm nhận nhiều hương vị khác nhau bạn nên ghé thăm nhiều nhà hàng, để so sánh rõ từng sự khác biệt. 
 
5. Cá là nguyên liệu quan trọng nhất 
Nhắc tới sushi người ta không thể không nhắc tới lớp cá tươi nguyên chất được phủ bên trên mặc dù sushi là sự kết hợp độc đáo từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Cá tươi được ăn kèm cần đảm bảo đạt chuẩn chất lượng ngay từ các khâu đánh bắt, vận chuyển, bảo quản. Như vậy, sushi mới được thơm ngon và bắt mắt. 
 
6. Cơm sushi phải mềm và dẻo 
Cơm được làm sushi bắt buộc phải đạt chuẩn 2 tiêu chí mềm và dẻo. Bởi thường món ăn sushi hay được nhà hàng chế biến sẵn nên để lâu hạt cơm sẽ bị lạnh, khô, mất vị ngọt, đặc biệt là dễ tách rời. Điều đó, khiến món sushi trở nên kém hấp dẫn hơn, không còn bắt mắt và cuốn hút thực khách. 
 
7. Sushi phải mới lạ
  9 điều bạn nên biết về sushi trước khi thưởng thức  
(ảnh nguồn diadiemanuong.org) 
Sushi không chỉ mới về hương vị mà cần thường xuyên được đổi mới về hình thức, cách trang trí bên ngoài. Mỗi ngày, thực đơn nhà hàng nên đưa ra nhiều món sushi hương vị khác nhau. Thậm chí có những món sushi tên cá nhiều bạn chưa từng được nghe thấy. Đây chính là cách thu hút, hấp dẫn của rất nhiều nhà hàng hiện nay. 
 
8. Ăn sushi bằng đũa hoặc tay đều được 
Với nhiều món ăn khác bạn có thể hạn chế sử dụng tay, nhưng món ăn sushi du khách lại hoàn toàn có thể thoải mái dùng tay mà không lo sợ bị đánh giá tại những nơi công cộng. Bởi “món ăn được làm bằng tay, phục vụ bằng tay và ăn cũng bằng tay”, điều đó giúp bạn dễ dàng thưởng thức hơn. 
 
9. Sushi mang nét đẹp văn hóa Nhật Bản 
 9 điều bạn nên biết về sushi trước khi thưởng thức  
(ảnh nguồn gomsu.divashop.vn)
Sushi món ăn quen thuộc, thân thiết với hầu hết tất cả người dân Nhật Bản và trở thành món ăn vô cùng hấp dẫn đối với bất kỳ du khách nào ngang qua. Đồng thời sushi cũng chính là món ăn tuyệt vời để giới thiệu văn hóa Nhật Bản ra thế giới. 

Vé máy bay Giá tốt nhất tại Vegiare.com

Vegiare (Tổng hợp)

bài viết cùng chủ đề: